Sâm bố chính ngâm mật ong , trà sâm bố chính

Sâm bố chính ngâm mật ong , trà sâm bố chính

Sâm bố chính dược liệu

- Cây sâm bố chính dược liệu là loại cây thân thảo sống lâu năm , bộ rễ sâm bố chính phát triền thành củ . Trong củ có chứa nhiều chất nhờ , protein các khoán chất khác có ít cho việc chữa bệnh. Cây sâm bố chính có nhiều tên gọi khác nhau như : sâm báo , sâm khu năm , bố chính sâm , sâm tiến vua. Ở Việt Nam cây sâm bố chính mọc khắc cả nước , tuy nhiên cây phát triển tốt dưới độ cao 1500m2 . Ngày nay củ sâm bố chính có nhiều giá trị kinh tế như trong Đông Y, làm cảnh bon sai, nấu ăn.

-Ở Việt Nam sâm bố chính tập trung ở miền trung và Tây Nguyên  như các tỉnh gia lai , KomTum , Quảng Bình , Quảng trị , Phú Yên . Khu vực miền Đông Nam bộ có Bình Dương , Bình Phước. Ở miền Tây thì cây chủ yếu trồng các tỉnh An Giang , Đồng Tháp.

- Sâm bố chính  có 2 cách phân biệt . Cách một phân biệt theo màu sắc hoa , cách 2 phân biệt theo sâm rừng và sâm trồng . Phân biệt theo hoa nhìn chung dễ hoa sâm có 3 màu cơ bản là đỏ , hồng và vàng . Loạt đỏ dễ gặp hơn 2 loại còn lại . Loại hoa vàng cực hiếm chỉ phát hiện trong các khu rừng ở Tây Nguyên . Lưu ý sâm bố chính hoa vàng khác với bông vang . Bông vang cây to , cao , Tuy nhiên bông vang không có củ. Còn Phân biệt theo sâm mọc hoang và sâm trồng thì dựa vào màu sắc và hình dạng củ . Sâm  bố chính rừng thường phát triển chậm , vò xù xì . Sâm trồng nhiều rể và màu củ cũng sáng hơn. Sâm bố chính rừng thường dùng cắt lát mỏng để ngâm với mật ong , dùng làm các món ăn .

Sâm bố chính rừng .

-Cây sâm bố chính có nguồn gốc  phát hiện ở khu vực miền Trung , trong các khu rừng rậm nhiệt đới nên củ sâm thường nhỏ , ít rễ và cho dược tính cao . Sâm bố chính rừng mọc tự nhiên ngày  nay khá hiếm . Và chủ yếu tìm hấy loại sâm có hoa đỏ . Để tìm  loại cây này cần đi vào sâu trong rừng , men theo các triền đồi hay dòng suối nhỏ , nơi có độ ẩm cao . 

- Cũng không quá khó tìm cây sâm này , vì cây ra hoa quanh năm . Tuy nhiên lúc cây ra hoa thì nhìn sẽ dễ phân biệt . Cây sâm rừng có củ tầm 200g thì cây sâm bố chính rừng có thể đã sinh trưởng từ 2-3 năm . 

- Khi  đào của sâm bố chính rừng cần tránh đứt các rễ con . Sau đó rửa sạch đất cát, cắt bỏ các rễ li ti . Rửa sạch bằng nước sạch. Nếu dùng ngâm mật ong thì cần thát lát mỏng 1-2mm.

Hoa sâm bố chính .

-  Ngoài củ sâm bố chính và lá , hoa sâm bố chính không chỉ có hoa đẹp trồng làm cảnh mà  còn có tác dụng làm trà . Hoa  sâm bố chính 

có màu sắc từ đỏ , hồng , và vàng. 

 • Nụ hoa có màu xanh lục , chứa nhiều lông tơ . Nụ hoa hình thành khoản 4-5 ngày sẽ cho hoa nở . Nở hoa hình chóp nhọn
 • Đài hoa có năm cánh .
 • Cánh hoa sâm bố chính có 5 cánh , phía trong có màu hạt hơn ngoài cánh hoa .  Hoa có mùi hương thơm nhẹ , thoan thoản.
 • Nhụy hoa có màu vàng, dài khoản 2cm

hoa tra sam bo chinh

Hoa trà sâm bố chính

Sâm bố chính ngâm mật ong.

-Sâm bố chính ngâm mật ong có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh sau khi bệnh . Vị ngọt của mật ông , kết hợp với hương thơm nhẹ và  hàm lượng saponin có trong sâm bố chính là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sâm bố chính ngâm mật ong là cách thay thế hữu hiệu cho một số trường hợp không dùng được rượu ngâm từ sâm bố chính .

Cách ngâm sâm bố chính tươi với mật ông rừng nguyên chất :

 • Chuẩn bị mật ong rừng nguyên chất 
 • Củ sâm bố chính sau khi thu hoạch cho rửa sạch , có thể gọi vỏ . Sau đó thái lát mỏng 2mm  
 • Chuẩn bị  bình thủy tinh , sứ hoặc dùng bình nhựa cũng được 
 • cho lát sâm bố chính vào , sau đó cho mật ong vào . Sau cho mật ong ngập hết sâm  từ 1-2cm.
 • Sau 2 tuần có thể dùng sâm bố chính ngâm mật ong.
 • Mỗi ngày dùng khoản 5-10 lát sẽ tốt cho sức khỏe.

sam bo chinh ngam mat ong

Sâm bố chính ngâm mật ong

Trà sâm bố chính

- Hoa sâm bố chính cũng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể , trà sâm bố chính khi uống vào giúp thanh lọc cơ thể , tăng cường oxy hóa . Hoa dùng làm trà sâm bố chính phải hái từ sáng sớm khi hoa chưa nở . Vì lúc này hoa còn giữ hương thơm , và sẽ dễ sơ chế do hoa sẽ không bị nát.Quá trình chế biến trà sâm cũng khá dễ

hoa tra sam bo chinh

Trà sâm bố chính.

-Các bước chế biến trà sâm bố chính 

 • Thu hái hoa sâm bố chính lúc sáng
 • Phơi cho rát nước
 • Sao hoa sâm và cỏ ngọt theo tỉ lệ 7/3 . Hoa sâm bố chính 7 phần . Nếu không kèm cỏ ngọt cũng không sao.  Có thể cho trà vào túi lọc
 • Sau khi sấy trà có thể dùng ngay

 

Bài viết liên Quan

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính uy tín

Cung cấp hạt giống sâm bố chính giá tốt , tỉ lệ nảy mầm cao và hướng dẫn cách trồng sâm bố chính.

036 2644 740 Liên hệ