Địa chỉ bán hạt sâm bố chính , kỷ thuật trồng sâm bố chính

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính , kỷ thuật trồng sâm bố chính

Cây sâm bố chính là gì ?

- Y học có câu " sâm . nhung , quế , phụ" ý chỉ 4 loại thảo dược quý hiếm nhất trong đó sâm là vị thuốc đứng đầu . Trong sâm có chứa các chất quan trọng cho cơ thể đặc biệt là Saponi , một loại chất tốt cho sức khỏe có khả năng chống oxy hóa , tăng cường hệ miễn dịch . Trước khi sâm ngọc linh xuất hiện thì sâm bố chính là loại sâm tốt nhất ở Việt Nam . Được dân lên làm quà cho các vua chúa , nên cũng được gọi là sâm Tiến Vua.

-Cây sâm phát hiện đầu tiên cách đây hơn 300 năm tại Thôn Bố Chính , Huyện Bố Trạch , Quảng Bình , Nên có tên gọi là sâm bố chính . Cây còn tìm thấy nhiều ở Phú Yên nên có tên gọi khác là sâm Phú Yên , sâm báo , sâm thổ hào . Hiện nay sâm trồng rộng rải tại các tỉnh Đồng Bằng Sông cửu Long như An Giang , Đồng Tháp . Trên thế giới thì cây sống chủ yếu ở Việt Nam, Lào , Campuchia, Ấn Độ .

Đặc điểm cây sâm bố chính 

  • Về đặc điểm môi trường sinh sống , thì cây sâm bố chính thích nghi với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa .Có khung nhiệt từ 20-28 độ . Độ ẩm từ 60-80% .Phân bổ tại các khu rừng có độ cao trung bình từ 1000m trở xuống . Sống dưới tán các cây to , nới có ánh sáng  vừa phài , các vùng ven suối .
  •  Cấu tạo rễ : cây sâm bố chính có phần rễ phát triển thành củ , chứa nhiều tinh bột , protein , các loại saponin. Rễ sâm dài từ 15-20cm , rễ phận nhánh thành 3-4 rễ con . Vỏ rễ có màu vàng đất , cây càng lâu năm thì màu sắc càng sẫm , và rễ càng to và đẹp. Khi cây sâm tàn thì  từ phần củ sâm sẽ mọc ra chồi mới . 
  • Hình dáng thân : là loại cây gỗ nhỏ , cao từ 0.5-1m. Đường kín tối đa từ 1-1.5cm , thân có nhiều lông tơ, vỏ cây có chứa một ít chất nhầy . Thân cây phân ra thành nhiều nhánh .Thân cây khi non có màu xanh , lâu ngày dần chuyển sang nâu và đen nâu
  • Nhận dạng lá sâm bố chính : khi còn nhỏ lá sâm bố chính có hình tròn , lớn dần sẽ phân thành nhiều chia .Đến cây trưởng thành  sẽ cho 5 chia . Lá có dạng hình quả tim, có gân hình mạng nhện phân bố khắp mặt lá . Lá có màu xanh , trên mặt lá phủ lông tơ. Lá chứa nhiều chất nhầy . Lá cây trưởng thành có bề rộng từ 3-5cm và dài từ 6-8cm. Cuốn lá dài từ 4-6cm , lá mọc ra từ thân hoặc nhánh  và mọc so le .
  • Nụ và hoa sâm bố chính : nụ có hình chóp , nọ có màu xanh . Nụ hoa mục ra từ nách cuốn lá . Sau 6-7 ngày sẽ cho hoa nở ,hoa nở có màu đỏ hạt hoặc hồng nhạt, Hoa có 5 cánh , khi nở hoa có mùi thơm nhẹ , nở và tàn trong ngày .Nhụy hoa có màu vàng. ,sau khi hoa tàn được 1 ngày thì  trái hon sẽ được tạo.
  • Trái và hạt : trái có dạng hình chóp cụt, có khía giống trái khế ,Trái non có màu xanh , khi già chuyền sang mày vàng nhạt rồi thành màu đen .Trái  chia ra thành 5 khoan . Mỗi khoan chứa khoản 5-10 hạt sâm bố chính . Hạt sâm bố chính khi non có màu trắng ngày . Khi chính già có màu đen hoặc đen xám . 

dia chi ban hat sam bo chinh

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính

Cách chọn hạt sâm bố chính 

- Khi gieo trồng sâm bố chính cần lưu ý chọn hạt sâm bố chính giống tốt . Chọn hạt to khỏe , chắc , chọn những hạt của trái sâm khô và chuyển sang màu đen được 3-4 ngày . Cho hạt nghỉ ngơi trong vòng 30 ngày sau khi thu hoạch . Thì khi ươm lại hạt sẽ nảy mầm cao . 

-Chọn hạt từ những cây sâm trên 2 năm tuổi thì ,hạt cây sẽ thừa hưởng gen sinh trưởng và dược tính từ cây mẹ. 

Cách ươm hạt giống sâm bố chính

-Nếu trồng số lượng ít hoặc trồng trong chậu thì nên chon phương pháp gieo hạt vào đất . Trước khi gieo cần ủ hạt ( rõ hơn cách ủ hạt liên hệ 0904 169 541 ) .Đất dùng gieo hạt có thể là đất thịt , đất pha cát , trộn với tro chấu  và hoai mục.

- Nếu trồng với quy mô thì nên ươm hạt vào bầu ,trong từ 4-5 tuần trồng sẽ cho tỉ lệ sống cao và hạt chế tốn cây giống .

Cách chăm sóc cây con sâm bố chính

dia chi ban hat sam bo chinh , cach trong sam bo chinh

Cách trồng sâm bố chính , địa chỉ bán hạt sâm bố chính 

- Khi hạt nảy mầm sao 2-3 ngày thì sẽ cho cây con sâm bố chính được 2 là mầm ( lá đài) , lúc này không nên tưới nước nhiều cho cây , chỉ cần giữ ẩm , tránh ánh sáng trực tiếp . Khoản 1 tuần tuổi cây sẽ bắt đầu ra lá nhám đầu tiên , giai đoan này cần  mang cây ra ngoài thoái , dùng giàn che và tránh ánh sáng trực tiếp . Độ sáng vừa phải từ 50-70% . 

-Sau 4-5 tuần cây sâm bố chính sẽ cao từ 5-10cm , cây có khoản 3-5 lá . Lúc này có thể mang cây sâm ra trồng tại ruộng , hoặc nương rẫy.

Trồng và chăm sóc cây sâm bố chính cho năng suất cao.

  1. Chuẩn bị đất trồng : cây sâm bố chính nhìn chung không kén đất trồng . Đất badan , đất pha cát , đất cát, đất phù sa ngọt , hoặc đất nhiễm phèn nhẹ điều trồng được . Trước khi trồng 2 tuần phải cài xới đất , bón lót vôi , phân vi sinh cải tạo đất hoặc phân chuồng.Sau đó đánh luống cao từ 40-50cm, rộng 1m. Lưu ý vụ trước có trồng hoa màu thì nên phun xịt diệt mầm bệnh
  2. Xuống giống : sau 10-15 ngày có thể mang cây giống  sâm bố chính ra trồng . Nếu dùng màng phủ thì có thễ cho màng phủ trước . Dùng rơm rạ thì sẽ tủ sao khi xuống giống cây được 1 tuần . Khoản cách mỗi cây cách nhau 30cm , mỗi hàng cách nhau 30cm. Mỗi luống cách nhau 50cm.Trong 1-2 tuần đầu cần tưới nước giữ ẩm cho cây .
  3. Chăm sóc theo định kỳ : sâm bố chính ( sâm Phú Yên) là loại cây dễ trồng , nhưng đòi hỏi người trồng phải thâm canh thường xuyên . Chủ yếu chủ động nguồn nước tới vào mùa khô và giữ đất thoát nước tốt và  mùa mưa . Các loại bệnh trên cây sâm như , sâu ăn lá , rầy xanh , bọ trĩ .Phân bón chủ yếu là loại phân chuồng ,hoai mục và phân vi sinh . Thời gian bón mỗi đợi là 2-3 tuần.

Thu hoạch và sơ chế sâm bố chính

-Thời gian thu hoạch sâm bố chính : từ tháng 4 - 11 .tuy nhiên tốt nhất là lúc cây sâm ít là non , hoa và trái .Vì lúc này cây sâm sẽ tập trung dược tính vào đất.

-Cách sơ chế sâm bố chính : Sau khi thu hoạch xong. Cần cắt vỏ rễ non. Rửa sạch đất cát, nếu dùng sâm tươi thì ngâm trong nước vo gạo 3-4 giờ cho bớt nhớt. Nếu dùng sâm khô thì có thể thái mỏng và phơi hoặc sấy khô 

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính , bán củ sâm bố chính .

-Bán hạt sâm bố chính 

.Hạt sâm bố chính có tỉ lệ nảy mầm cao , hướng dẫn cách ngâm hạt , cách ươm hạt và chăm sóc cây con

.Hạt sâm bố chính lấy từ cây sâm trên 2 năm tuổi nên hạt sâm thừa hưởng dược tính từ cây mẹ và tỉ lệ sống cao.

-Bán cây con sâm bố chính

.Chúng tôi cung cấp cây con từ 4-5 tuần tuổi , cây cao từ 7-10cm. Cây phát triển tốt và tỉ lệ sống gần 100% khi cho ra ruộng.

dia chi ban hat sam bo chinh

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính 

-Bán củ sâm bố chính  tươi , củ sâm bố chính khô

. Củ sâm bố chính tươi loại 6-8 củ 1kg , 10-15 củ 1kg , và 20 củ 1kg.

. Sâm bố chính khô thái mỏng, sâm bố chính khô nguyên củ

Mua hạt sâm bố chính liên hệ 0904 169 541

Bài viết liên Quan

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính uy tín

Cung cấp hạt giống sâm bố chính giá tốt , tỉ lệ nảy mầm cao và hướng dẫn cách trồng sâm bố chính.

036 2644 740 Liên hệ