cúc đồng tiền , hoa cúc đồng tiền , cách trồng hoa cúc đồng tiền

cúc đồng tiền , hoa cúc đồng tiền , cách trồng hoa cúc đồng tiền

 Đồng tiền hay cúc đồng tiền là một chi của một số loài cây cảnh trong họ Cúc. Tên gọi Gerbera được đặt theo tên nhà tự nhiên học người Đức Traugott Gerber, một người bạn của Carolus Linnaeus. Chi này có khoảng 30-100 loài sống hoang dã, phân bổ ở Nam Mỹ, châu Phi đại lục, Madagascar và vùng nhiệt đới châu Á.

cay hoa cuc dong tien

Cây hoa cúc đồng tiền

Cây hoa Đồng tiền thuộc loại thân thảo. Thân ngầm, không phân cành chỉ đẻ nhánh, lá và hoa phát triển từ thân, lá mọc chếch so với mặt đất một góc 15-45 độ, hình dáng lá thay đổi theo sinh trưởng của cây (từ hình trứng thuôn đến thuôn dài); lá dài 15-25cm, rộng 5-8cm, có hình lông chim, xẻ thuỳ nông hoặc sâu (tuỳ thuộc vào từng loại giống), mặt lưng lá có lớp lông nhung.
Hoa có cuống dài, là loại hoa tự đơn hình đầu và bông hoa được tạo bởi hai loại cánh hoa hình lưỡi và hình ống. Cánh hình lưỡi lớn hơn, xếp thành một vòng hoặc vài vòng phía ngoài; cánh hình ống nhỏ hơn, do sự thay đổi hình thái và màu sắc nên được gọi là mắt hoa hoặc tâm hoa. Trong quá trình hoa nở, cánh hoa hình lưỡi nở trước, cánh hoa hình ống nở sau theo thứ tự từ ngoài vào trong theo từng vòng một.
Hoa đồng tiền Loài hoa này tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa về vẻ đẹp và sự diệu kì. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ, không những thế nó còn thể hiện sự ngây thơ, tình yêu và lòng ca ngợi.

cay hoa cuc dong tien

Cây hoa cúc đồng tiền

 

Hoa đồng tiền còn là biểu tượng của sự vui tươi làm căn nhà bạn trở nên rực rỡ nhiều sắc màu lúc nào cũng căng tròn nhựa sống vui vẻ tỏa sắc như mang đến cho cuộc sống của chúng ta một màu tươi mới hơn hạnh phúc hơn.
Ngoài ra hoa đồng tiền còn là biểu tượng cho sự sung túc giàu sang và thành đạt. Nhưng hoa đồng tiền mang muôn sắc muôn màu. Vì thế mỗi màu của hoa đồng tiền sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

 

Công dụng của hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền có chứa các chất giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, làm ngừng cơn ho ( bạn có thể sử dụng cánh hoa đem đi phơi khô nhưng lưu ý nên phơi trong mát sau đó khi cánh hoa khô bạn có thể đem đi nấu nước uống ).
Những ai bị rắn cắn hay bị thương, sưng đau cũng có thể dùng cánh hoa đồng tiền hỗ trợ điều trị ( bạn giã nhuyễn cánh hoa sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rồi lọc ra lấy nước uống, riêng xác hoa thì bạn lấy đắp lên những vết thương này )
Thiên về tâm linh, hoa đồng tiền được biết đến là loài hoa mang lại tiền tài và lộc cho gia đình, vì thế đây là loại hoa không thể thiếu trong các dịp tết.
Đồng tiền là loại hoa có sản lượng và giá trị kinh tế cao. Ở điều kiện thích hợp có thể ra hoa quanh năm; trồng trọt và chăm sóc đơn giản, ít tốn công, đầu tư 1 lần có thể thu hoa từ 4-5 năm.
Đồng tiền có hình dáng cân đối, hài hòa, hoa tươi lâu, giá trị thẩm mỹ cao, nên là loại hoa lý tưởng trong cắm hoa nghệ thuật cũng như trang trí khuôn viên, nhà cửa, …
Trong giáo dục và nghiên cứu khoa học, đây cũng là một loài hoa điển hình, nó được dùng như một mô hình sinh học giúp nghiên cứu về sự hình thành của hoa.
  
Gieo hạt giống hoa đồng tiền mix
Sau khi bỏ đất vào chậu, bạn tiến hành gieo trực tiếp lên mặt đất và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm. Sau 7 – 15 ngày, hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con.
Chăm sóc đồng tiền mix
Đồng tiền khi trồng phải trồng nổi, tức là cổ rễ cao bằng so với mặt đất. Nếu trồng sâu cây sẽ chậm phát triển, rễ cũng dễ bị thối. Trong trường hợp trồng vào chậu, bạn trồng sao cho giá thể cách miệng chậu từ 3 - 5cm, phải chú ý đặt cây ở chính giữa chậu, cách trồng cây vào giá thể tương tự như trồng vào luống đất. Khoảng cách giữa các chậu hoa là từ 10 - 15cm .
- Kỹ thuật tưới nước: Tưới nước vào mỗi buổi sáng sớm, không nên tưới vào buổi tối.
- Kỹ thuật bón phân: Đồng tiền mix được 4 tuần kể từ khi trồng, bạn tiến hành bón thúc cho cây bằng phân đầu trâu. Hòa phân cùng nước, sau đó tưới cho cây.

hoa cuc  dong tien


- Trong quá trình cây phát triển, bạn nên thường xuyên ngắt lá già, vàng úa và sâu bệnh. Đồng thời thường xuyên tỉa lá cho cây để tạo sự thông thoáng cho chậu đồng tiền.
- Sâu bệnh:
+ Nhện: Sẽ làm lá vàng khô và rụng. Phòng trừ bằng cách sử dụng thuốc Pegesus 500EC liều lượng 8 –10 ml/bình 8 lít, hoặc Ortus 5 EC liều lượng 10 ml/bình 8 lít.
+ Bệnh thối xám: cây non bị thối nát và khô, bệnh nặng thì cây thối mềm và chết. phòng trừ bằng cách sử dụng thuốc Score 250EC và Rhidomil Gold 68%WP 25g/bình 10 lít.
+ Bệnh đốm vòng trắng làm cho thân cây, lá và rễ cây bị nhiễm bệnh thối nhũn. Để phòng tránh bệnh này, xử lý vệ sinh trước khi gieo trồng. Sau đó dùng Futanin50% 50ml/bình 8 lít phun toàn bộ lên cây.


 

 

Bài viết liên Quan

Địa chỉ bán hạt sâm bố chính uy tín

Cung cấp hạt giống sâm bố chính giá tốt , tỉ lệ nảy mầm cao và hướng dẫn cách trồng sâm bố chính.

036 2644 740 Liên hệ